เลือกเครื่องคั้นหรือเครื่องปั่นน้ำผลไม้ดี

หากต้องการน้ำผลไม้ดื่มสักแก้วหนึ่ง คุณสามารถเลือกใช้เครื่องคั้นน้ำผลไม้หรือเครื่องปั่นน้ำผลไม้ก็ได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว เครื่องทั้งสองชนิดนี้มีความแตกต่างกันอยู่พอสมควร ซึ่งอาจสร้างความสับสนให้กับผู้ซื้อมือใหม่ที่ยังไม่เคยซื้อเครื่องทำน้ำผลไม้มาก่อน ซึ่งคุณควรจะเรียนรู้ความแตกต่างของเครื่องทั้งสองชนิดนี้เพื่อให้สามารถเลือกสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับการใช้งานของตนเองได้

เครื่องคั้นน้ำผลไม้ ใช้กระบวนการในการสกัดน้ำและสารอาหารที่สำคัญออกจากผลไม้ และทิ้งกากใยที่ไม่ต้องการออกไป ทำให้ได้น้ำผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุจากผลไม้แบบเต็มๆที่ช่วยฟื้นฟูร่างกายในระดับเซลล์ แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณเอากากใยทิ้งไป จะทำให้สารอาหารและน้ำตาลในน้ำผลไม้ดูดซึมสู่ร่างกายอย่างรวดเร็วเกินไป จนทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงและทำให้รู้สึกหิวเร็วเพราะไม่มีไฟเบอร์ที่ช่วยให้อิ่มท้อง

ในขณะที่เครื่องปั่นน้ำผลไม้จะใช้วิธีการปั่นผักและผลไม้ทั้งชิ้นส่วนที่ทำให้ได้เส้นใยไฟเบอร์ที่ช่วยให้อิ่มท้อง และช่วยให้น้ำตาลดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดอย่างช้าๆที่ทำให้น้ำตาลในเลือดไม่เพิ่มระดับสูงขึ้นในเวลาอันสั้น ทำให้เครื่องปั่นน้ำผลไม้เหมาะที่จะใช้ทำน้ำผลไม้ดื่มเพื่อรับประทานเป็นอาหารเช้าหรือในช่วงเวลาอาหารว่างช่วงบ่ายเพื่อทำให้รู้สึกอิ่มท้อง เหมาะสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี
เครื่องปั่นน้ำผลไม้มีข้อดีอยู่ด้วยกันหลายอย่างที่แตกต่างจากเครื่องคั้นน้ำผลไม้ ดังต่อไปนี้

  • ไม่มีของเหลือทิ้งโดยเปล่าประโยชน์ เพราะเครื่องปั่นน้ำผลไม้จะปั่นทุกสิ่งอย่างของผักและผลไม้ให้กลายเป็นชิ้นส่วนเล็กๆที่ละเอียด ที่สามารถรับประทานได้ทันที และทำให้ร่างกายได้ประโยชน์จากไฟเบอร์ของผักและผลไม้อีกด้วย
  • เครื่องปั่นน้ำผลไม้จะทำน้ำผลไม้ที่มีเส้นใยสูงจะทำให้พลังงานค่อยๆถูกปล่อยออกมาอย่างช้าๆเพื่อป้องกันน้ำตาลในเลือดสูงเกินไปและช่วยให้รู้สึกอิ่มได้นาน ไม่หิวเร็ว เหมาะสำหรับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนักต่างจากเครื่องคั้นที่คั้นได้แต่น้ำ ทำให้ไม่มีไฟเบอร์ที่ทำให้อิ่มท้อง และทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างรวดเร็วเกินไป
  • เครื่องปั่นน้ำผลไม้ ช่วยในการทำน้ำผลไม้ที่มีเส้นใยไฟเบอร์สูง ช่วยในการทำงานของระบบขับถ่าย ทำให้ลดอาการท้องผูก และทำให้ร่างกายขับสารพิษออกมาได้ดีขึ้น

เมื่อทราบถึงความแตกต่างของเครื่องคั้นและเครื่องปั่นน้ำผลไม้เหล่านี้แล้ว จะชวยให้คุณเลือกเครื่องมือที่ถูกต้องและเหมาะกับความต้องการได้ดีขึ้น คนที่ชอบดื่มน้ำผลไม้แบบสดๆ เข้มข้น อาจเลือกใช้เครื่องคั้นเพราะทำให้ได้น้ำผักและผลไม้ที่ดูดซึมได้ง่าย และย่อยได้เร็ว

ส่วนคนที่ชอบดื่มน้ำผลไม้แบบที่มีเส้นใยไฟเบอร์สูง เหมาะที่จะใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่ปั่นผักและผลไม้ได้ทั้งชิ้นเพื่อให้ได้เส้นใยไฟเบอร์ที่ช่วยลดการดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่ร่างกาย ช่วยทำให้อิ่มท้องเร็ว อีกทั้งยังช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้เป็นปกติ ซึ่งควรเลือกเครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่มีกำลังรอบสูงพอสมควร เพื่อให้ปั่นได้ละเอียดและดื่มง่ายมากขึ้น